5 nguyên tắc cần đảm bảo khi dùng tủ nấu cơm để cơm ngon

5 nguyên tắc cần đảm bảo khi dùng tủ nấu cơm để cơm ngon

Tủ nấu cơm hay còn gọi là tủ hấp cơm. Quá trình làm chín diễn ra theo chu trình khép kín. Muốn cơm ngon thì cần tuân thủ đúng nguyên tắc hoạt động của tủ. 

 

Tủ nấu cơm hay còn có tên gọi là tủ hấp cơm. Quá trình làm chín diễn ra theo một chu trình khép kín. Muốn cơm được ngon thì cần tuân thủ đúng nguyên tắc hoạt động của tủ. Dưới đây là những điều bạn cần ghi nhớ:

1.Cơm muốn ngon thì gaọ phải chuẩn

Tủ nấu cơm được dùng không chỉ ở nhà hàng, khách sạn mà còn có mặt ở các bếp ăn tập thể hay quán cơm bình dân. Không nên chạy theo lợi ích kinh tế mà chọn những loại gạo bình dân. Dù bạn có nấu đúng cách như thế nào thì cũng khó có được mẻ cơm ngon. Nên chọn gạo chất lượng tốt ví dụ như gạo tám, gạo thái, bắc hướng… để cơm được dẻo mềm.

Kinh nghiệm nấu cơm ngon

2. Cơm muốn ngon thì nhiệt phải đủ

Hầu hết tủ cơm công nghiệp đều có chức năng điều chỉnh nhiệt độ. Ở 100 độ C thì cơm sẽ chín đúng độ. Trường hợp nhiệt đã được chọn mà gạo không được làm chín bạn cần kiểm tra lại khả năng bảo ôn của tủ. Quan trọng là cánh cửa cần được đóng chặt và chốt lại. Nhiều trường hợp là cửa hở khiến nhiệt mất đi nhiều.

3. Cơm muốn ngon thì thời gian nấu phải liên tục

Điều này cũng tương tự như bạn nấu cơm bếp lửa hay nồi cơm điện. Tử tưởng tượng tủ cơm đang hoạt động lại bị ngắt quãng chắc chắn nhiệt không đủ và hơi kém. Hiện tượng dễ gặp là gạo bị trường, cơm bở. 
Nếu dùng tủ nấu cơm điện thì nên đảm bảo nguồn điện ổn định, điện phù hợp với công suất nấu của tủ. Trong 30-45 phút tủ phải hoạt động liên tục để đem đến một mẻ cơm hoàn chỉnh.

Dùng tủ nấu cơm

Nếu bạn dùng tủ nấu cơm gas thì thường xuyên kiểm tra bình gas xem còn không và thay mới kịp thời. Lửa dưới đáy tủ duy trì mức vừa đủ để nước bên trong đun sôi liên tục.

4. Cơm muốn ngon thì khoang chứa phải đủ nước

Nhiệt chưa đủ để làm cơm chín ngon. Bạn còn cần dùng đến cả hơi nước. Vì vậy, lưu ý lắp đặt tủ nấu cơm cần kết nối với nguồn nước ổn định. Nước phải ngập thanh nhiệt để tránh trình trạng thanh nhiệt bị cháy, 

Xem thêm:

Khi làm chín bằng hơi tức là áp lực hơi trong tủ rất lớn. Nếu mở cửa tủ đột ngột khó tránh khỏi sự cố mất an toàn. Bởi vậy sau khi cơm chín, nếu muốn lấy khay cơm ra bạn cần xả hết hơi từ van xả phía sau ra. Từ từ mở cửa  để hơi thoát dần ra ngoài.
Trên đây là những nguyên tắc nòng cốt, hãy luôn ghi nhớ để có những mẻ cơm ngon từ tủ nấu cơm bạn nhé!